Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là gì

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp được thành lập do một cá nhân làm chủ, cá nhân này phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình về các khoản nợ của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân không được phéo phát hành chứng khoán và nếu đã làm chủ của doanh nghiệp này thì bạn không được phép mở một một doanh nghiệp tư nhân khác kể cả sau khi bạn làm thủ tục giải thể. Đồng thời khi làm chủ doanh nghiệp tư nhân bạn không thể đồng thời mở thêm hộ kinh doanh gia đình hoặc là thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thành lập doanh nghiệp tư nhân


Ưu khuyết điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm của loại hình này là bản thân chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp do đó giúp bạn hoàn toàn có thể tự mình quyết định những hướng đi cho doanh nghiệp mà không cần phụ thuộc bất cứ ai. Thêm vào đó việc bạn phải chịu trách nhiệm trên toàn bộ tài sản của mình giúp cho loại hình này chiếm được nhiều sự tin tưởng của đối tác.

Khuyết điểm của loại hình này là mỗi người chỉ có quyển thành lập doanh nghiệp tư nhân 1 lần duy nhất và đồng thời cũng không được làm chủ hộ kinh doanh hay là thành viên của công ty hợp danh. Do đó bạn cần để ý đến quy định này và suy nghĩ thật kỹ việc chọ loại hình này cho công ty bạn.


Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân bạn cần đáp ứng các điều kiện như : người chủ doanh nghiệp có đầy đủ hành vi nhân sự và bắt buộc không thuộc các đối tượng thuộc khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp 2014.

Hồ sơ bạn cần có bao gồm: Văn bản đề nghị thành lập doanh nghiệp theo mẫu quy định, Chứng minh/ thẻ căn cước công chứng không quá 3 tháng. Hố sơ này nộp tại sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sợ.

Những công việc cần làm sau thành lập

Sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần thực hiện các công việc như:

  • Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp, được thực hiện trực tiếp tại sở kế hoạch đầu tư
  • Khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin, mẫu đấu được quy định tại điều 44 Luật Doanh Nghiệp 2014
  • Lập tờ khai và đóng thuế môn bài ( nộp qua mạng )
  • Lập hồ sơ khai thuế ban đầu
  • Xin đặt in hoá đơn, in và phát hành hoá đơn, lưu ý hoá đơn được sử dụng sau 2 ngày phát hành.

Khi thực hiện các thủ tục này xong, bạn sẽ hoành thành thủ tục thành lập doanh nghiệp và có thể bắt đầu hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ