Quy định các khoản chi tính thuế và không tính thuế mới nhất

Thuế TNDN từ trước đến nay là một vấn đề thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp và cơ quan chức năng. Những quy định liên quan đến vấn đề này cũng là mục tiêu được chú ý của dư luận. Mới đây, ngày 16/3/2018, Thông tư 25/2018/TT-BTC đã được ban hành và quy định những khoản chi của doanh nghiệp được phép tính vào thuế TNDN và những khoản chi không được tính thuế này. Đây là thông tin giúp các doanh nghiệp có thể phân biệt cụ thể nhất trong các báo cáo thuế của mình.

Với những thông tin mà doanh nghiệp chưa nắm rõ về quy định kế toán hay các loại giấy tờ, thủ tục liên quan đến thuế và phí thì có thể liên hệ đến dịch vụ kế toán trọn gói .Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn và hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Quy định các khoản chi tính thuế và không tính thuế mới nhất
Quy định các khoản chi tính thuế và không tính thuế mới nhất

1. Sơ lược vài điểm về thuế TNDN

Từ trước đến nay, thuế TNDN được xem là một yếu tố quan trọng góp phần làm thay đổi nội hàm chính sách thuế của Nhà nước. Nó là một nhân tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển sản xuất kinh doanh cũng như cải thiện môi trường kinh doanh của nước nhà. Việc quy định và áp dụng thuế TNDN đã giúp khắc phục được những điểm yếu của thuế lợi tức. Thời gian qua, thuế TNDN đã mở rộng đối tượng áp dụng ra cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các công ty nước ngoài có cơ sở hoạt động thường trú tại Việt Nam…

Thực tế thì thuế TNDN được điều tiết từ các khoản thu xuất phát từ hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp. Đây là một quan trọng góp phần giúp ổn định ngân sách quốc gia.Chính vì vậy, Nhà nước đang ngày càng củng cố và có các chính sách nhằm quản lý việc nộp thuế TNDN để có thể đảm bảo tính công bằng và bình đẳng cũng như thể hiện được trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với sự phát triển đất nước.

2. Những quy định mới trong Thông tư 25/2018/TT-BTC

Mặc dù biết thuế TNDN có vai trò quan trọng đối với sự phát triển đất nước và Nhà nước cũng quản lý rất chặt chẽ đối với vấn đề này nhưng hiện nay có không ít doanh nghiệp “lách luật” để trốn thuế. Điều này khiến cho việc thu thuế của cơ quan chức năng trở nên khó khăn hơn. Ngày 16/3/2018, Thông tư 25/2018/TT-BTC đã được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngảy 1/5/2018. Thông tư này đã quy định rõ những khoản chi nào được tính thuế TNDN và khoản chi nào không được tính thuế TNDN để các doanh nghiệp cũng như cơ quan thuế được nắm rõ hơn và thực hiện theo đúng quy định.

Các khoản chi được tính thuế

Theo Thông tư 25/2018/TT-BTC thì những khoản chi được tính thuế TNDN là những khoản chi mang tính phúc lợi. Nó là sự hỗ trợ trực tiếp cho người lao động trong các trường hợp khó khăn , cần sự giúp đỡ.  Cụ thể như:

– Khoản chi cho các công việc hiếu, hỉ của người lao động hay gia đình người lao động.

–  Khoản chi cho việc bổ sưng kiến thức học tập của người lao động để nâng cao kiến thức chuyên môn

– Khoản chi cho việc điều trị hay nghỉ mát theo chương trình của doanh nghiệp

– Khoản chi cho các trường hợp người lao động hoặc gia đình gặp khó khăn như: đau ốm, thiên tai, bệnh tật.

– Khoản chi cho việc  khen thường vào dịp lễ, tết.

– Khoản chi bảo hiểm cho người lao động trong các trường hợp bị tai nạn …

Một lưu ý mà các doanh nghiệp cần biết là mặc dù Thông tư 25/2018/TT-BTC quy định các khoản chi được tình thuế TNDN nêu trên nhưng tổng số chi phí đó không được phép quá 1 tháng lương bình quan thực tế trong 1 năm tính thuế của doanh nghiệp.Trường hợp số chi vượt quá mức quy định thì phần vượt quá sẽ không được tính thuế TNDN.

Khoản chi không được tính thuế TNDN

Theo đó thì Thông tư 25/2018/TT-BTC cũng đã quy định một số chi phí không được tính vào thuế TNDN để các doanh nghiệp có thể nắm được thật rõ và có được sự tính toán chi phí cho thật hợp lý.

– Thứ nhất là đối với các khoản chi dùng để trích nộp vào quỹ hưu trí hay bảo hiểm hưu trí tự nguyện hoặc bảo hiểm nhân thọ cho người lao động; các khoản chi dành cho việc đóng bảo hiểm xã hội , bảo hiểm y tế của người lao động vượt quá mức quy định…Tất cả các khoản chi này nếu vượt mức 3 triệu đồng/tháng/người thì sẽ không được tính thuế TNDN.

– Thứ hai là nếu các khoản chi cho việc nộp quỹ hưu trí tự nguyện, quỹ có tính chất an sinh xã hội…vượt quá mức quy dịnh và không ghi cụ thể điều kiện hưởng và mức hưởng trong các hồ sơ có liên quan thì cũng không được tính thuế TNDN.

– Thứ ba là các khoản chi cho các chương trình từ nguyện khi doanh nghiệp không thực hiện đúng theo quy định các nghịa vụ về bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thì cũng không được tính vào thuế TNDN, ngay cả khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm bắt buộc.

3. Những bất cập trong vấn đề thuế TNDN hiện nay

Mặc dù Thông tư 25/2018/TT-BTC đã quy định rõ các khoản chi được tính và không được tính thuế TNDN nhưng thực tế hiện nay thì theo đánh giá của Bộ Tài Chính, việc tính thuế TNDN còn có nhiều vấn đề bất cập cần được kiểm soát và có hướng khắc phục hiệu quả nhất. Cụ thể như:

– Chưa có quy định cụ thể đối với việc chi phí được trừ cho việc trả lãi vốn vay của doanh nghiệp. Điều này tạo nên tình trạng bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh bằng vốn sở hữu và các doanh nghiệp kinh doanh bằng vốn vay.

– Hiện nay vẫn chưa có sự rà soát cụ thể các địa bàn chính xác cần sự ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp có thể đầu tư.

– Tình trạng nợ xấu gia tăng và an toàn tài chính cho doanh nghiệp cũng không được đảm bảo…

Với một số thông tin nêu trên, chúng tôi hy vọng là các doanh nghiệp đã có được những thông tin cơ bản nhất đối với những vấn đề xoay quanh thuế TNDN. Với các quy định về khoản chi nào được tính thuế và khoản chi nào không được tính thuế trên đây thì doanh nghiệp có thể biết được và cân đối chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ