Quy định 8 đối tượng tăng trợ cấp lương hưu trong năm 2018

Cho đến nay, đã có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói đến cho các doanh nghiệp và người dân để họ được hỗ trợ thông tin chi tiết nhất trong những thay đổi về lương, trợ cấp mà Nhà nước ban hành.

Nhiều năm trở lại đây, vấn đề lương hưu và trợ cấp cho người lao động đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Việc tăng tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với việc những người sắp đến tuổi nghỉ hưu theo quy định trước nếu muốn nghỉ hưu thì khoản lương hưu họ được lãnh sẽ thấp hơn so với quy định trước đây. Điều này khiến nhiều người lao động thấy không đồng tình với thay đổi của cơ quan chức năng. Để khắc phục vấn đề đó thì cơ quan chức năng đã quyết định tăng mức hưởng lương hưu cũng như các khoản trợ cấp cho người lao động tính từ ngày 1/7/2018 để mang đến sự công bằng và bình đẳng cho người lao động đã tham gia BHXH.

Theo thông tin mới nhất thì sẽ có 8 đối tượng được áp dụng cho việc tăng lương hưu và tăng trợ cấp với mức tăng là 6,92% so với quy định hiện nay. Vậy cụ thể 8 đối tượng đó gồm những ai? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể thông tin ngay sau đây nhé.

Quy định 8 đối tượng tăng trợ cấp lương hưu trong năm 2018
Quy định 8 đối tượng tăng trợ cấp lương hưu trong năm 2018

8 đối tượng tăng lương hưu và trợ cấp bao gồm:

– Thứ nhất là những đối tượng đang hưởng lương hàng tháng như: các cán bộ, công nhân viên chức ,người lao động ; các đối tượng là công an, quan nhân và những người đang làm công tác cơ yếu.

– Thứ hai những đối tượng đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng như: các cán bộ làm việc tại các cơ quan chức năng thuộc xã, phường hay thị trấn. Các đối tượng này đã được quy định rõ trong  Nghị định 92/2009/NĐ-CP, Nghị định 121/2003/NĐ-CP và Nghị định 09/1998/NĐ-CP.

– Thứ ba là các đối tượng thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của pháp luật như: người bị mất sức kao động, người hưởng trợ cấp hàng tháng, công nhân cao su.

– Thứ tư là các đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng được quy định trong Quyết định 130/CP và quyết định 111-HĐBT như: các cán bộ đang làm việc và công tác tại các cơ quan thuộc phường, xã, thị trấn.

– Thứ năm là các đối tượng được quy định trong quyết định 142/2008/QĐ-TTg và Quyết định 38/2010/QĐ-TTg về việc hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng như: quân nhân.

– Thứ sáu là các đối tượng là công an nhân dân hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Các đối tượng này đã được quy định rõ trong Quyết định 53/2012/Qđ-TTg.

– Thứ bảy là các đối tượng được quy định trong Quyết định 62/2011/Qđ-TTg đang hưởng trợ cấp hàng tháng như: công an nhân dân, quân nhân hay những người đang làm việc và thực hiện công tác cơ yếu theo quy định của pháp luật.

– Thứ tám là những đối tượng đang hưỡng trợ cấp do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp theo chế độ hàng tháng.

Thực tế cho thấy thì việc tăng mức lương hưu và các khoản trợ cấp cho 8 đối tượng trên là nhằm phù hợp với quy định tăng mức lương cơ sở từ 1300.000 đồng/tháng lên 1390.000 đồng/tháng sẽ được chính thức áp dụng từ ngày 1/7/2018. Vì thế, khi mức lương cơ sở tăng thì kéo theo đó là những mức hỗ trợ và các khoản trợ cấp khác cũng tăng, bao gồm cả mức lương hưu và trợ cấp của các đối tượng nêu trên. Điều này nhằm mang đến sự công bằng xã họi và cân bằng trong ngân sách nhà nước.

Còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết

Bên cạnh 8 đối tượng được nêu trên đây sẽ được hỗ trợ tăng lương hưu và các khoản trợ cấp tính từ ngày 1/7/2018 thì còn nhiều đối tượng khác còn chưa được hỗ trợ để có thể đảm bảo mang đến một mức lương có khả năng ổn định cuộc sống tốt hơn khi hết tuổi lao động. Mặc dù mức lương hưu đã được tăng lên 6,92% so với mức lương hưu quy định hiện hành nhưng nếu so với tình hình thực tế hiện nay thì nó vẫn chưa thể mang đến cho người lao động và các đối tượng hưởng lương hưu cũng như các mức trợ cấp khác một cuộc sống ổn định nhất.

Hơn thế nữa thì việc tăng lương hưu, tăng lương cơ sở thì kéo theo đó là vật giá sẽ tăng lên theo cơ chế thị trường. Chính phủ hỗ trợ tăng lương 1 thì thị trường giá cả tăng lên 2 hoặc 3 lần. Như vậy thì để có thể mang đến sự ổn định trong cuộc sống cho người lao động và các đối tượng khác khi hết tuổi nghỉ hưu là điều không hề đơn giản. Nó không chỉ đơn giản là tăng lương, tăng trợ cấp mà còn phải giúp hỗ trợ bình ổn giá cả thị trường, chống lạm phát để có thể giúp cho người lao động có thể yên tâm ổn định cuộc sống với mức lương hưu theo quy định mới.Đó mới chính là biện pháp có thể mang đến hiệu quả tốt nhất cho những chính sách cải cách hiện nay.

Không những thế thì các vấn đề về xã hội, an sinh và chăm sóc sức khỏe người lao động sau khi hết tuổi lao động cũng cần được quan tâm. Điều này mới có thể đảm bảo cho người lao động có được sự chăm sóc tốt nhất khi về già. Đây là độ tuổi mà chất lượng sức khỏe ngày càng giảm sút và cần nhiều hơn sự chăm sóc từ phía gia đình và xã hội.
Có thể thấy, việc ban hành quy định tăng lương hưu và trợ cấp cho 8 đối tượng người lao động trên đây là sự cố gắng rất lớn của chính phủ trong vấn để ổn định cuộc sống cho người lao động nhưng phải đảm bảo cân đối nguồn ngân sách nhà nước. Hy vọng trong tương lai, Chính phủ sẽ có thể có những quy định để giúp cho người lao động có thể ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình ngày một tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ