Kế toán doanh nghiệp là gì? Công việc và nhiệm vụ về kế toán doanh nghiệp

Mặc dù không trực tiếp tạo ra doanh thu nhưng kế toán doanh nghiệp lại có vai trò trò chơi cực kỳ quan trọng đối với công ty, tổ chức. Trong bài viết sau đây của Việt Mỹ CN Hồ Chí Minh cùng các bạn đi tìm hiểu về công việc và nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp

 

Kế toán doanh nghiệp là gì?

 

Kế toán doanh nghiệp

 

Kế toán doanh nghiệp là người có nhiệm vụ thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin tài chính, kinh tế của một doanh nghiệp. Bao gồm các hoạt động như lập báo cáo tài chính, quản lý thu chi, phân tích dữ liệu chính, đánh giá rủi ro và quản lý ngân sách.

 

Kế toán doanh nghiệp bao gồm các thành phần nào?

Pháp luật hiện hành quy định kế toán doanh nghiệp bao gồm 3 thành phần như sau:

Kế toán: Bao gồm kế toán hàng hóa và nguyên vật liệu, sản phẩm; đồng thời còn có kế toán chi phí và tính giá thành.

Giao dịch: Thực hiện quản lý, giám sát các giao dịch bằng tiền mặt và tiền gửi, tài sản cố định vô hình và định cấu hình tài sản cố định cũng như các giao dịch bằng ngoại tệ.

Hạch toán: Hạch toán với đối tác (có thể là người bán hoặc người mua); tiến hành Tiền lương với người lao động; cùng với đó là giải toán với người nhận được giải toán tương tự với ngân sách

Xem thêm: Hạch toán là gì ?

Công việc và nhiệm vụ của doanh nghiệp kế toán

Acounting

 

Nhiệm vụ cơ bản nhất là thu thập, kiểm tra tính hợp lệ của các bằng chứng được phát hiện trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp để làm cơ sở xử lý, tính toán, đối chiếu, ghi nhận, bạch toán các bút toán kế toán cũng như công nợ của doanh nghiệp.

Kiểm tra tra tra, mã toán, in ấn và trình ký, đồng thời sắp xếp, lưu trữ một cách bảo vệ, khoa học các chứng từ kế toán theo  nguyên tắc kế hoạch.

Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị viên theo định kỳ hoặc theo yêu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp để phục vụ quá trình lên kế hoạch, quyết định của lãnh đạo cũng như để theo dõi, giám sát hoạt động của doanh nghiệp.

Kê khai, báo cáo thuế, báo cáo thuế theo định kỳ (tháng, quý, năm) để trình lên cơ quan thuế, thuế phụ thu (nếu phát hiện đúng) vào ngân sách Nhà nước định nghĩa.

 

Vai trò của doanh nghiệp kế toán

Kế toán doanh nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công việc quản lý tài chính chính cũng như các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vai trò của kế toán doanh nghiệp phải kể đến như sau:

  • Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý, phát triển theo hướng chủ động và hợp lý. Nó cho phép quản lý doanh nghiệp đo lường, phân tích và đưa ra định hướng phát triển cũng như tăng lợi nhuận trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.
  • Thông qua các dữ liệu chính tài chính, kế toán doanh nghiệp có thể xác định rõ tình hình tài chính hiện tại của công ty dựa trên mối liên hệ giữa doanh thu và chi phí. Điều này giúp cho chủ doanh nghiệp có cái nhìn trực quan và cụ thể hơn về những gì cần phải làm trong tương lai.
  • Nếu công việc kế toán được thực hiện nghiêm trọng và chính xác, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro về khoa học, đảm bảo tính pháp lý, minh bạch và có thể thực hiện được nhiệm vụ kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể phát triển vững chắc và đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.
  • Đối với những doanh nghiệp không có đội ngũ kế toán riêng, việc thuê các công ty kế toán dịch vụ là một giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, việc đơn vị lựa chọn phù hợp yêu cầu doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ năng và lựa chọn những công ty có uy tín, nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo tính hiệu quả, hợp pháp và thời gian nhanh nhất.
  • Một trong những lợi ích quan trọng của kế toán doanh nghiệp nữa là giúp duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng. Nhờ vào các báo cáo tài chính chính xác và minh bạch, khách hàng sẽ tin tưởng hơn vào khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Acounting 1

Quy trình làm việc của một doanh nghiệp kế toán

Quy trình làm việc của kế toán doanh nghiệp bao gồm các bước sau:

 

Bước 1: Tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế thường phát sinh

Mục tiêu của công việc này là tập hợp đầy đủ các phát hiện có liên quan đến thu nhập doanh nghiệp, phát hiện chi phí trong bất kỳ báo cáo nào tại doanh nghiệp, đồng thời kiểm tra tính hợp lệ, hợp lý, hợp lệ của các bằng chứng toán toán trước khi đưa vào toán.

Bước 2: Lập các chứng từ kế toán gốc

Chứng từ gốc là tất cả các tờ giấy tờ (bao gồm tất cả các loại hóa đơn, phiếu xuất vật tư, lệnh thu chi tiền mặt,…) được dùng làm cơ sở để chứng minh, xác thực, chứng cứ phát sinh nghiệp dịch vụ kinh tế trong nội bộ doanh nghiệp.

Lập chứng chỉ gốc dựa trên các chứng chỉ tổng hợp để xây dựng một sơ đồ hoàn chỉnh.

 

Bước 3: Ghi kế toán

Ghi sổ kế toán là người làm kế toán cơ sở trên các chứng từ gốc đã được kiểm tra, đối chiếu để bảo vệ các bút toán theo nguyên tắc kế toán và quy định pháp luật hiện hành.

Ngày nay, công cụ ghi sổ kế toán công việc đã được hỗ trợ rất nhiều bởi các công cụ phần mềm kế toán công cụ.

 

Bước 4: Thực hiện điều chỉnh và kết nối các bút toán

Cuối kỳ, kế toán cần thực hiện điều chỉnh xác định bút toán và đo lường đầy đủ doanh thu, chi phí và chuẩn mực sẵn sàng cho các tài khoản tài khoản cho báo cáo tài chính chính.

Đây là bước không giảm giá trị vì nó có tác động không thu nhỏ tới các dữ liệu để làm báo cáo sau.

 

Bước 5: Lập bảng cân đối số phát sinh

Bảng cân bằng phát sinh là một tài liệu vô cùng quan trọng vì đây là báo cáo phản ánh tổng hợp cho tình hình tăng trưởng được tìm thấy và hiện có tài sản, nguồn vốn trong kỳ báo cáo và từ đầu năm đến cuối kỳ báo cáo báo cáo của doanh nghiệp.

Kế toán có nhiệm vụ dựa trên dữ liệu được ghi trong kỳ để thiết lập bảng cân đối số phát sinh theo mẫu F01-DNN bị cấm hành động theo thông số 133/2016/TT-BTC (26/08/2016) hoặc mẫu S06-DN bị cấm hành động theo thông tin số 200/2014/TT-BTC (21/12/2014), điều chỉnh tùy chọn này phụ thuộc vào chế độ kế toán mà doanh nghiệp đã đăng nhập cơ sở dữ liệu từ trước.

 

Bước 6: Lập báo cáo tài chính và quyết định thuế

Định kỳ, kế toán doanh nghiệp có nhiệm vụ lập thuế, quyết định thuế và lập báo cáo tài chính chính theo quy định của cơ quan thuế hoặc yêu cầu của cấp lãnh đạo.

Báo cáo chính phải được thiết lập theo mẫu không hoạt động và có hiệu lực. Mục tiêu của việc lập báo cáo tài chính là cung cấp các dịch vụ tính toán số liệu cho công việc quản lý cơ sở thuế và các công việc lập kế hoạch và được đưa ra quyết định của lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Yêu cầu công việc cần có của một doanh nghiệp kế toán

Acounting 3

Nắm vững kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ kế toán

Kế toán là một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cào và bồi thủ theo các nguyên tắc nhất định, được quy định bởi luật pháp. Do đó, kế toán doanh nghiệp cần phải nắm chắc các công thức về toán toán, định giá tài sản và nợ phải trả, tính giá thành sản phẩm, thuế và các quy định liên quan đến kế toán.

Ngoài ra, kế toán doanh nghiệp cần phải nắm vững kiến ​​thức về chuyên môn và nghiệp vụ kế toán để giúp kế toán doanh nghiệp một cách dễ dàng thực hiện nhiệm vụ một cách chính xác và hiệu quả, đảm bảo tính chính xác , minh bạch của các báo cáo tài liệu chính, nâng cao khả năng phân tích và hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định kinh doanh.

 

Cập nhật thường xuyên các quy định của pháp luật

Kế toán cần phải chủ động cập nhật các quy định pháp luật thường xuyên cập nhật các quy định mới, các tiêu chuẩn kế toán mới, các quy định thuế mới và các quy định liên quan khác là điều bắt buộc. Điều này giúp doanh nghiệp kế toán áp dụng các quy định mới nhất vào quy trình kế toán, giảm thiểu rủi ro và tránh sai sót trong quá trình thực hiện công việc.

 

Tư duy và phân tích logic

Kế toán là công việc thường xuyên làm việc với các số, như Toán toán, tính giá thành sản phẩm, định giá tài sản và nợ phải trả, phân tích tài chính và báo cáo tài chính chính. Chính vì vậy, các doanh nghiệp kế toán cần có khả năng tư duy và phân tích logic để giải quyết các vấn đề này một cách chính xác, hiệu quả, đồng thời đưa ra những giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp

 

Nâng cao công nghệ, ngoại ngữ

Yêu cầu rất quan trọng đối với doanh nghiệp kế toán là phải sử dụng các phần mềm kế toán, phần mềm quản lý tài chính và công nghệ mới nhất để thực hiện công việc một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Cạnh đó vẫn giúp công việc có thể tự động hóa quá trình toán toán, giảm thiểu các yếu tố khác trong quá trình toán toán giữa các nhân viên kế toán, tăng cường tính chính xác của các báo cáo tài chính chính.

Trong khi học là yếu tố quan trọng giúp kế toán xử lý, tính toán số liệu và lập báo cáo, thì ngoại ngữ sẽ giúp người kế toán có thể truy cập tài khoản kế toán quốc tế, trao đổi thông tin với các hoạt động kinh doanh quốc tế

 

Các kỹ năng tiếp theo và dự đoán

Trong quá trình làm việc, kế toán doanh nghiệp thường xuyên phải làm việc với các bên liên quan như khách hàng, nhà cung cấp, ngân hàng và đặc biệt cơ quan thuế  . Kế toán doanh nghiệp cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả để tham gia vào các cuộc đàm phán liên quan đến các giao dịch kinh doanh, hợp đồng, đồng ý thanh toán và các vấn đề khác. Đồng thời mang lại nhiều giá trị cho chủ doanh nghiệp

 

Tỉ mỉ, minh bạch và trách nhiệm

Người kế toán phải làm việc tỉ mỉ và cẩn thận với số lượng và thông tin quan trọng của doanh nghiệp để tránh sai sót trong quá trình làm việc, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của báo cáo tài chính chính. Việc đảm bảo tính minh bạch giúp các bên liên quan có thể hiểu rõ hơn về tình hình tài chính doanh nghiệp và đưa ra quyết định chính xác về kinh doanh hơn.

 

Công ty Luật & Kế toán Việt Mỹ CN Hồ Chí Minh hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho quý độc giả. Nếu bạn đang gặp vấn đề về kế toán – pháp lý – quản trị – tài chính. Đừng kiềm gọi ngay Đường dây nóng: 0915.101.726 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ